Về đích Techcombank Marathon 2022 với thành tích mới

Facebook
Twitter
Email

Chủ nhật vừa rồi mình đã hoàn thành giải chạy Techcombank Marathon 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, giải chạy với cung đường đi qua các quận bao gồm quận 1, 3, 5, 6, Bình Thạnh và về đích tại thành phố Thủ Đức.

Nhận BIB và bộ racekit

Các vận động viên sẽ nhận BIB và bộ racekit vào 2 ngày là 09/12 và 10/12. Công tác tổ chức rất nhanh và chuyên nghiệp, quá trình nhận đồ của mình chỉ mất tầm 5 phút.

Đầu tiên là vận động viên xếp hàng chờ đến lượt, ký điện tử xác nhận rồi nhận BIB, ngay bên cạnh là nơi nhận áo đấu, cuối cùng là nhận bộ racekit. Nếu cần hỗ trợ và hướng dẫn, bạn chỉ cần hỏi các bạn tình nguyện viên ở đó là được.

Bộ vật phẩm (racekit) của ban tổ chức có khá nhiều đồ từ các nhà tài trợ, đặc biệt mình thích nhất là dây đeo BIB, cái này rất tiện vì nếu dùng ghim cài lên áo có thể làm hỏng áo mà cũng khá bất tiện.

Ngoài ra, 2 miếng dán salonsip, 1 miếng dán lạnh (cold gel) và 1 miếng dán nóng (warm gel) cũng cần để giảm đau trong khi chạy hoặc sau khi chạy. Môt thanh bar bổ sung năng lượng trước buổi chạy nếu bạn không kịp ăn gì. Một số đồ ăn khác như khô gà, xúc xích, cà phê, viên sủi, trà xanh…

Anh nhan bib va bo race kit
Do dung trong bo racekit techcombank marathon 2022

Công tác chuẩn bị

Mặc dù được tặng khá nhiều vật dụng và đồ ăn nhưng mình chỉ mang theo một số thứ thật sự cần thiết để giảm trọng lượng và có kết quả tốt. Nếu bạn chỉ đơn giản tham gia để có trải nghiệm và không đặt nặng thành tích thì có thể mang theo nhiều đồ hơn, thậm chí mình thấy có nhiều người mang theo cả ba lô chứa tất cả đồ trong bộ racekit luôn.

Để chuẩn bị cho buổi chạy, mình mang theo 4 gói gel GU, 4 gói muối điện giải, một điện thoại và một chiếc đồng hồ garmin forerunner 245 để theo dõi nhịp chạy và quãng đường, tất cả bỏ vào túi quần.

Gel va muoi cho techcombank marathon
Dong ho garmin forerunner 245

Mặc dù những thứ này để trong quần khi chạy khá lộc xộc nhưng mình cũng khá quen với những buổi chạy tập luyện trước đó. Chiếc đai đeo hông mình đã đặt từ tuần trước nhưng không về kịp nên cố gắng vậy.

Vì thời gian xuất phát cho cự ly 42 km bắt đầu lúc 3h45, mình thì ở khá xa so với địa điểm chạy nên đã thuê phòng nghỉ một đêm cách đó không xa để tiện cho việc đi lại. Nhiều người cũng đến thuê phòng quanh khu vực đó nên tìm mãi mới còn phòng mà giá hơi đắt chút, rút kinh nghiệm lần sau đến sớm hơn.

Có thể đây là lần đầu tham gia một giải chạy lớn nên đêm hôm đó mình rất khó ngủ và trăn trọc mãi, chợp mắt tí là đã 2h30 rồi. Ăn 1 thanh bar được tặng từ BTC và 1 trái chuối mang theo là vừa đủ, không để bụng bị đói nhưng cũng không nên ăn no gây khó chịu khi chạy.

Đến điểm chạy lúc 3h, mình xếp hàng để gửi đồ tại khu giữ đồ của ban tổ chức, đồ được gửi sẽ được chuyển đến điểm về đích vì vị trí xuất phát và đích là khác nhau. Quá trình gửi đồ cũng rất nhanh.

Xuất phát

Cự ly 42 km xuất phát đầu tiên với gần 1.500 vận động viên cùng không khí cực kỳ hào hứng. Với mục tiêu ban đầu, mình sẽ duy trì tốc độ chạy trung bình ở pace 6,5 (6,5 phút/km). Những km đầu tiên diễn ra rất suôn sẻ, đường chạy đạt chuẩn quốc tế nên chạy thích hơn nhiều so với những buổi chạy tập luyện ở công viên của mình.

Kế hoạch nap gel và muối của mình qua các chặng như sau:

  • Gel 1: Km 8
  • Muối 1: Km 12
  • Gel 2: Km 18
  • Muối 2: Km 22
  • Gel 3: Km 26
  • Muối 3: Km 28
  • Gel 4: Km 34
  • Muối 4: Km 36

Trạm tiếp nước được bố trí mỗi 2 km nên cũng thuận tiện cho việc nạp gel và muối của mình. Vì khi ăn gel sẽ rất ngọt nên cần nước để làm dịu cổ họng, còn muối mình dùng dạng bột nên cần khuấy với nước mới uống được.

Tùy những trạm tiếp nước sẽ có một số đồ ăn và nước uống khác nhau. Tất cả trạm đều có nước điện giải và nước lọc được các bạn tình nguyện viên đưa sẵn khi mình vừa đến, một số trạm ở giữa chặng sẽ có thêm chuối và dưa hấu. Những trạm cuối có thêm gel (cái này mình không dùng vì đã chuẩn bị sẵn và sợ không quen bụng) và xịt giảm đau.

Tren duong chay bo techcombank marathon

Đội ngũ tình nguyện viên rất nhiệt tình và sôi động, có cả nhạc và trống ở một vài điểm giúp khích lệ tinh thần của các vận động viên.

Những km sau đó mình vẫn duy trì được tốc độ ổn định, chiếc garmin 245 hỗ trợ rất tốt vì nó sẽ cảnh báo nếu tốc độ của mình quá nhanh hoặc quá chậm. Garmin 245 cũng như nhiều dòng khác của hãng này cho phép bạn cài đặt bài chạy để theo dõi các thông số như tốc độ, nhắc nhở nạp gel hoặc muối tại những km nhất định, quãng đường di chuyển… Rất cần thiết cho anh em runner tập luyện và kiểm soát buổi chạy của mình một cách hiệu quả nhất.

Về đích xinh tươi

Từ km 35 mình đã bắt đầu thấm mệt, cộng với việc đầu gối 2 chân đã có dấu hiệu đau, rất may là có xịt giảm đau hỗ trợ nên mình vẫn có thể tiếp tục, mặc dù tốc độ lúc này không còn duy trì được như ban đầu.

Hai bàn chân cũng đã rất mỏi nên từ km 40 đến 41 mình phải luân phiên giữa đi bộ và chạy, cố gắng để kịp thời gian hoàn thành trước 5 giờ. Dùng hết sức để có thể chạy liên tục ở km cuối cùng và về đích với thời gian 5 giờ 16 phút. Mặc dù vượt quá mục tiêu ban đầu 16 phút nhưng mình cũng rất vui vì thành tích lần này vượt xa so với lần chạy 42 km đầu tiên của mình (6 giờ 30 phút).

Thoi gian va quang duong chay Techcombank marathon
Thanh tich ca nhan moi
Ve dich xinh tuoi

Ngay khi đến đích, mình được nhận huy chương, áo hoàn thành cùng với 1 cây kem dưa hấu mát lạnh. Hai bàn chân bây giờ hầu như đau ê ẩm, phải ngồi rất lâu mới đi lấy túi đồ và bắt xe trung chuyển để về lại điểm xuất phát và đi về.

Và như vậy là mình đã hoàn thành giải chạy Techcombank Marathon 2022 có thể nói là thành công. Hẹn bạn ở những bài viết tiếp theo!

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xin chào! Mình là Tài, người lập ra blog này để chia sẻ đến bạn những câu chuyện liên quan đến chạy bộ, đạp xe, bơi lội... Mình hoàn thành cự ly Marathon 42,195 km đầu tiên vào năm 2021. Tìm hiểu thêm về Tài tại đây. Hãy để lại ý kiến cũng như đánh giá về bài viết nếu có thể bạn nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

Bài viết liên quan:

Bình luận của bạn