UpRace Day 2022

Facebook
Twitter
Email

Chào bạn! Cuối tuần rồi mình vừa hoàn thành cự ly 21 km cho giải UpRace 2022. Nếu bạn chưa biết thì UpRace là giải chạy bộ hàng năm được VNG tổ chức với mục đích gây quỹ cho tổ chức Newborns Vietnam, Newborns Vietnam là tổ chức phi chính phủ đến từ nước Anh, với sứ mệnh làm giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

Với mỗi kilomet chạy được, mình sẽ cùng hàng ngàn runner trên khắp mọi miền đóng góp vào quỹ 1.000 đồng thông qua tài trợ từ các nhà hảo tâm.

Thời gian chạy sẽ diễn ra từ 28/10 đến 20/11, trong đó 30/11 là ngày chạy trực tiếp tại VNG campus. Những ngày còn lại người chơi có thể chạy ở bất kỳ đâu và sẽ được ghi nhận kết quả qua app UpRace hoặc Strava, Garmin…

Ky niem Uprace Day 2022

Mặc dù đã bắt đầu với bộ môn chạy bộ cách đây gần 2 năm nhưng do dịch covid nên mình cũng chưa tham gia vào một giải chạy nào, đây là lần chạy offline đầu tiên nên mình cũng có sự tập luyện và chuẩn bị khá kỹ.

UpRace là một giải chạy phi lợi nhuận và chỉ những ai đăng ký chạy trực tiếp mới phải đóng một khoản phí nhỏ (150.000 đồng cho cự ly 21 km), những năm trước thì còn được chạy miễn phí luôn và toàn bộ khoản phí này cũng sẽ được dùng để quyên góp.

Dẫu vậy, mình đánh giá cao công tác tổ chức và chuẩn bị của VNG, từ khâu phát BIB, thuê PT để hướng dẫn phần khởi động rất kỹ, đường chạy quanh khu công nghiệp Tân Thuận cũng rất ổn, cho đến khâu tiếp nước và chụp ảnh trên đường chạy.

Huy chuong Uprace 2022

Hoàn thành Half Marathon với ngón chân phồng rộp

Vẫn như những buổi tập của mình, 10 km đầu tiên diễn ra khá tốt với tốc độ trung bình vào khoảng pace 5,7. Tốc độ này là nhanh hơn so với những buổi chạy thông thường của mình, điều này khiến mình không còn duy trì được thể lực tốt ở những kilomet sau đó.

Mình cũng thường tiếp nước sau khoảng mỗi 700 mét, vì mình hay chạy ở công viên gần nhà nên cứ hoàn thành 1 vòng là uống nước một lần. Trên đường chạy thực tế, cứ 2 km mới có trạm tiếp nước nên điều này có thể cũng đã ảnh hưởng đến kết quả của mình.

Những kilomet cuối mình đã gặp vấn đề với ngón chân út bên trái, ngón chân bị phồng rộp và sưng rất to, lúc co chân tháo giày ra để kiểm tra thì lại bị chuột rút. Cố gắng trong 3 km cuối với tình trạng khá tệ nhưng cuối cùng cũng đã hoàn thành cuộc đua với thời gian 2 giờ 22 phút 33 giây, một kết quả với con số khá đẹp.

Ket qua chay Uprace Day 2022

Từ những vấn đề gặp phải khiến mình bị chấn thương và thể lực bị suy giảm khá nhanh, một số kinh nghiệm từ bản thân mà mình đã rút ra sau buổi chạy, và nó có thể cũng hữu ích đối với bạn đấy:

  • Đầu tiên, bạn cần chạy đều với tốc độ vừa phải, không quá nhanh ở đoạn đầu để giữ sức và làm nóng dần các nhóm cơ.
  • Nếu bạn muốn tham gia vào các giải chạy thì nên tập tiếp nước sau mỗi 2 đến 2,5 km, vì đây là khoảng cách bố trí các trạm tiếp nước thông thường của các giải đua.
  • Đi tất xỏ ngón khi chạy với cự ly dài từ 10 km trở lên để tránh tình trạng bị phồng rộp do các ngón chân ma sát vào nhau khi chạy. Bản thân mình mặc dù đã đi tất xỏ ngón nhưng sau đó mình nhận ra tất dùng lâu nên phần vải ở các ngón bị cứng lại, không co giãn như lúc mới. Đây có thể là nguyên nhân khiến mình gặp chấn thương.

UpRace là một sự kiện diễn ra mỗi cuối năm, đây cũng là thời điểm chuẩn bị cho nhiều giải chạy chính thức. Nên đây là cơ hội tốt để bạn có thêm động lực luyện tập và tạo bước chạy đà tuyệt vời cho ngày chạy chính thức của mình.

Map UpRace Day 2022
Tracklog UpRace Day 2022

Ngày 11/12/2022 mình sẽ tham dự Techcombank Marathon với cự ly Full Marathon. Đây là giải chạy chính thức có quy mô lớn nhất TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 10.000 vận động viên trong và ngoài nước. Quá trình luyện tập để chuẩn bị cho giải mình sẽ tiếp tục ở những bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xin chào! Mình là Tài, người lập ra blog này để chia sẻ đến bạn những câu chuyện liên quan đến chạy bộ, đạp xe, bơi lội... Mình hoàn thành cự ly Marathon 42,195 km đầu tiên vào năm 2021. Tìm hiểu thêm về Tài tại đây. Hãy để lại ý kiến cũng như đánh giá về bài viết nếu có thể bạn nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

Bài viết liên quan:

Bình luận của bạn