Khi bạn đã ghé thăm địa chỉ DiGiayVao.com và đang đọc bài viết này, Tài đoán rằng rất có thể bạn đang ở trong một trong những trường hợp dưới đây:

  • Bạn là người mới tìm hiểu bộ môn chạy bộ và cần trang bị những kiến thức cần thiết để chạy hiệu quả.
  • Cũng có thể bạn đã và đang chạy nhưng gặp một số vấn đề như: chạy dễ bị mệt, chạy sai kỹ thuật, bị chấn thương khi chạy…
  • Hoặc bạn đang chạy với cự ly ngắn và muốn chạy bền, chạy nhanh hơn để tham gia những giải chạy với quãng đường dài hơn.

Hầu hết những người bạn Tài quen biết có thói quen chạy bộ là những người thích một lối sống thích hòa mình với thiên nhiên, muốn khám phá những điều mới lạ, một chút muốn thử thách để vượt qua giới hạn bản thân. Tài nghĩ rằng đây cũng là một phần tính cách của bạn.

Gioi thieu Nguyen Tan Tai

Chắc hẳn bạn đã từng thấy nhiều người tham gia những giải chạy với quãng đường từ dài đến siêu dài như 10 km,  half marathon (21 km), full marathon (42 km), ultra marathon (70 km), … Cũng có nhiều người chỉ mới chạy 2 km đã thở hổn hển, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

Và có thể bạn nghĩ rằng chỉ có những vận động viên chuyên nghiệp mới có thể chạy được như vậy. Thực tế, nếu như bạn chạy đúng kỹ thuật, có một chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lý thì bạn hoàn toàn về đích với nhưng cự ly này.

Hàng năm vẫn có rất nhiều giải chạy bộ với những cự ly khác nhau để bạn chinh phục, có hàng ngàn người tham gia ở mỗi chương trình như vậy và hầu hết họ là những người chạy không chuyên.

Không là vấn đề lớn nếu hiện tại bạn chưa thể chạy với những quãng đường dài, bản thân Tài trước đây còn tệ hơn rất nhiều. Vì không có đủ kiến thức cũng như kỹ thuật chạy đúng ngay từ đầu, Tài đã dính chấn thương ở đầu gối và nặng hơn nữa là ở cột sống.

Tài không có một đôi giày phù hợp để chạy bộ và chỉ nghĩ đơn thuẩn là xỏ giày vào rồi chạy thôi, vì chấn thương khá nặng nên Tài cần phải nằm nhiều hơn ngồi, quãng thời gian đó thật sự khủng khiếp và những tưởng rằng đã không thể chạy trở lại.

Rất may sau khoảng thời gian dừng chạy để nghỉ ngơi và điều trị, mọi thứ đã ổn trở lại. Tài bắt đầu tìm hiểu tại sao mình bị chấn thương và điều chỉnh thói quen chạy cùng với một chế độ dinh dưỡng phù hợp, những buổi chạy sau đó đã tốt hơn rất nhiều.

Hiện tại, Tài có thể chạy những quãng đường từ 10 km đến 21 km mà vẫn cảm thấy thoải mái và không gặp vấn đề về gì sức khỏe. Tài cũng thường xuyên tham gia những giải chạy full marathon (42.195 km), những hoạt động ngoài trời như leo núi, cắm trại để hòa mình với thiên nhiên.

Tai chay bo 42 km

Chạy bộ hoặc những hoạt động thể thao ngoài trời giúp mình “sạc đầy pin” sau một ngày làm việc mệt mỏi, chạy dưới công viên giữa hàng cây xanh mát mang lại một cảm giác dễ chịu và thoải mái. Tinh thần sau mỗi buổi chạy gần như được làm mới hoàn toàn.

Hơn thế nữa, khi về đích thành công một cự ly chạy dài marathon 42.195 km cho Tài cảm giác chinh phục và vượt qua chính bản thân. Bạn không cần phải về những vị trí nhất, nhì hay ba, quan trọng là bạn đã tạo ra một “kỳ tích” cho chính mình.

Nếu bạn có một nền tảng kỹ thuật tốt, những đôi giày phù hợp, một chế độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng hợp lý, trên hết nữa là muốn chinh phục và vượt qua giới hạn bản thân, Tài tin chắc rằng bạn có thể hoàn thành những cự ly dài hơn những gì bạn từng tưởng tượng.