Buổi chạy dài trước thềm Techcombank Marathon 2022

Facebook
Twitter
Email

Để chuẩn bị cho ngày chạy chính thức cho giải Techcombank Marathon vào cuối tuần này (11/12), mình đã có buổi chạy dài vào chủ nhật tuần trước với quãng đường 31 km.

Thức dậy sớm thay vì xem đá bóng

Mặc dù 2h sáng chủ nhật sẽ diễn ra trận đấu giữa Argentina vs Australia trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup nhưng mình vẫn ưu tiên ngủ sớm để chuẩn bị cho buổi chạy dài quan trọng, sáng dậy xem hightlight kết quả vậy 😄.

Mình mang theo 2 gói gel để bổ sung năng lượng sau mỗi 10 km, đây là thời điểm mình cảm thấy nạp gel có hiệu quả nhất đối với bản thân. Một chai nước mang theo để uống trong 7 km đầu vì đoạn này không có chỗ nào bán nước.

Bữa giờ mình cũng đã tập tiếp nước sau mỗi 2 km để quen với điều kiện tại các giải chạy, đặc biệt là cuối tuần này. Quãng đường dừng lại để tiếp nước nếu ngắn quá cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đấu nên điều này cũng tốt cho mình.

Chay training 31 km

Để tiện mang theo điện thoại, gel và một số vật dụng cần thiết cho ngày chạy giải thì mình cũng đặt mua 1 đai đeo hông và đang chờ nhận hàng. Xem đánh giá thấy đai cũng ôm sát người nên để đồ không bị lộc xộc khi chạy.

Trước đây mình cũng có một đai đeo hông nhưng chỉ dùng đúng một lần để chạy 42 km lần đầu tiên. Lý do mình không dùng nữa vì nó không ôm sát và khá cồng kềnh, điện thoại hay chai nước bỏ vào cũng không cố định tốt nên cất tủ đến giờ luôn.

Chinh phục Full Marathon lần thứ 2 với Ultraboost 20

Đây là đôi giày chạy bộ đầu tiên mình mua cách đây 2 năm, đó cũng là thời gian mình bắt đầu đến với chạy bộ. Mặc dù dự định mua phiên bản Ultraboost 21 nhưng sau khi xem thiết kế phần đế ngoài của em nó thì mình đã thay đổi lựa chọn.

Chưa trên chân nhưng nhìn tổng thể cảm giác hơi nặng nề và lớp boost ở phần gót trông không đẹp cho lắm, mình thì lại thích mọi thứ đơn giản và thanh thoát hơn nên Ultraboost 20 là lựa chọn hợp lý ở thời điểm đó.

Sau hơn 1.000 km, mình đánh giá đây là mẫu giày rất bền với lớp đế ngoài rất ít mòn, lớp boost êm và có độ nảy ở mức độ vừa phải, phù hợp để chạy hàng ngày ở những cự ly tầm 15 km trở lại.

Bản thân mình đã hoàn thành tầm 10 half marathon và 1 lần full marathon với đôi giày này, 11/12 tới đây sẽ tiếp tục mang đôi này để về đích tại Teckcombank Marathon 2022.

Mình dự định sẽ tậu thêm một đôi Adidas Boston 11 để chạy cho những cự ly dài, vì thực sự lớp boost và công nghệ đế trên Ultraboost 20 cũng không hỗ trợ quá nhiều để chạy FM (full marathon).

Tất nhiên để chạy training hàng ngày thì mình vẫn sẽ sử dụng nó, với tình trạng hiện tại có lẽ phải tầm 1.000 km nữa thì đôi này mới hỏng được.

Hoàn thành buổi chạy dài cuối trước ngày race

Hôm nay mình chọn chạy một cung đường khác trước khi rẽ vào khu công nghệ cao quận 9, đoạn này ít xe và cũng ít phải băng qua đường, với lại lâu lâu thay đổi đường chạy để đổi gió tí.

Thời tiết buổi sáng cũng rất thuận lợi, mục tiêu ngày chạy chính thức là pace 7 nên mình sẽ chạy với pace 6,5, những đoạn đi bộ uống nước hoặc nạp gel và muối pace sẽ giảm nên tốc độ này là phù hợp với mình.

Ngay nang dep

Trong buổi này mình sẽ chạy khoảng 30 km với tốc độ dự định trong ngày race, nhìn chung mọi thứ đều ổn và không có vấn đề gì ảnh hưởng đến kết quả. Sau 7 km với chai nước mang theo ban đầu, mình mua thêm 2 chai nước lọc và một chai revive.

Chạy thêm 10 vòng quanh đoạn đường trong khu công nghệ cao là đã hoàn thành 31 km, mình cũng bắt xe buýt về vì lúc này trời rất nắng và nhiều xe cộ. Kết thúc buổi chạy dài với pace trung bình 7,13.

Track log chay training 04.12
Bieu do pace TB chay training 04.12

Trạng thái sau buổi tập là khá ổn, cảm giác không bị kiệt sức và mình vẫn có thể chạy tiếp. Hy vọng sẽ về đích với sub 5 trong ngày chạy giải. Hiện tại đang trong giai đoạn hồi phục để chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và thể chất. Kết quả sẽ được cập nhật trong bài viết kế tiếp bạn nhé!

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xin chào! Mình là Tài, người lập ra blog này để chia sẻ đến bạn những câu chuyện liên quan đến chạy bộ, đạp xe, bơi lội... Mình hoàn thành cự ly Marathon 42,195 km đầu tiên vào năm 2021. Tìm hiểu thêm về Tài tại đây. Hãy để lại ý kiến cũng như đánh giá về bài viết nếu có thể bạn nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!

Bài viết liên quan:

Bình luận của bạn